Rớt nước mắt tìm thú cưng

TTO - Chó mèo là thú cưng thân thiết trong nhiều gia đình. Khi "con" bị bắt cóc, nhiều người mất ăn mất ngủ, thương nhớ, tìm kiếm khắp nơi. Thậm chí, họ sẵn sàng bỏ ra hàng triệu bạc để thuê thám tử truy tìm.

"Bé" Đậu Đậu được Châu Nhi mua lại từ chợ chó, mèo - Ảnh: DIỆU QUÍ

Tại TP.HCM, các hội nhóm tìm chó mèo lạc trên mạng thường đẫm nước mắt nhớ thương với những bài đăng miêu tả đặc điểm nhận dạng, thời gian, vị trí bị mất và kèm số điện thoại chủ thú cưng...

Mua 4,5 triệu, chuộc 4,2 triệu đồng

Đậu Đậu là chú chó pug ở bên cạnh chị Trần Châu Nhi tại nhà trọ ở huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã hơn hai năm. Đậu được phát hiện mất tích chiều 19-2, lúc Nhi đang đi làm và "bé" chơi quẩn quanh khu nhà với chủ trọ.

Tối đó, cô gái 24 tuổi vừa khóc vừa đi tìm xung quanh, Đậu vẫn bặt tăm. "Tôi nghĩ hai trường hợp, một là người ta thấy bé (con chó - PV) dễ thương nên bắt đem về nuôi, hai là bị đem ra đường Lê Hồng Phong, quận 10 - chợ mua bán chó, mèo nổi tiếng ở Sài Gòn. Còn lò mổ thì loại trừ vì Đậu là giống chó kiểng bé nhỏ, không ai ăn loại chó nuôi làm cảnh này", Nhi kể.

Check camera nhà hàng xóm, Nhi thấy có hai vợ chồng bịt kín mặt, lảng vảng gần khu nhà tại thời điểm mất chó, song không thấy được cảnh tượng chú chó bị "hốt" lên xe.

Tìm hoài không ra, em chị Nhi liên hệ một người tên D. khá nổi tiếng trên mạng để nhờ tìm thú cưng . Hôm sau, ông ta báo đã tìm thấy ở địa chỉ là một cửa hàng chó, mèo tại đường Lê Hồng Phong và đòi tiền chuộc 7 triệu đồng, sau đó giảm còn 4,2 triệu đồng.

Chị Nhi tất tả đến nơi chuộc "bé" thì họ buộc chị đưa tiền trước mới cho gặp Đậu, song chị không đồng ý. "Đưa tiền rồi lỡ không phải chó của tôi thì bà có trả lại tiền không?", chị Nhi hỏi người phụ nữ. Ngoài việc không cho gặp trước, bà này cũng không cho phép chị quay phim cảnh tìm lại chó.

Thấy Nhi vùng vằng bỏ đi, bà ta chịu mở cửa để chị vào bên trong nhận dạng. "Rất nhiều chó bị nhốt chung trong đó, hình như không được cho ăn uống và tắm rửa nên ve bọ trên mình rất nhiều", chị cho biết đã tìm ra Đậu Đậu trong số đó với dáng vẻ khá hoảng loạn.
 
Tấm biển tìm chó lạc của bà Lệ đã bám bụi hơn ba tháng, nhưng chú chó ở với bà tám năm vẫn chưa về - Ảnh: DIỆU QUÍ
Hai lần mất chó

Không may mắn như Nhi, ba tháng nay chị em bà Dương Tố Lệ (66 tuổi, ngụ quận Bình Tân) vẫn không chịu tháo tấm bảng báo tìm chó lạc dựng ngay tiệm tạp hóa trước nhà. "Tôi vẫn chờ, hy vọng người ta thấy nó khó nuôi mà đem trả lại", bà Lệ rớm nước mắt kể.

Chú chó nhỏ xíu tên Mino, giống Chihuahua lai Nhật bị bắt mất lúc 9h ngày 11-11-2021 khi đang nằm chơi trước cửa. Bà Lệ nghi ngờ một phụ nữ dáng vẻ mập mạp tới mua hàng, giả vờ vuốt ve rồi ẵm chú chó đi khi bà không để ý và bị khuất tầm nhìn từ bên trong. Nhà không có camera, bà cũng chẳng có một tấm hình về Mino khiến việc tìm gần như vào ngõ cụt.

Chị em bà Lệ đã lớn tuổi. Mất chó cưng, hai bà chỉ biết tìm xung quanh và ngày ngày ghé chợ chó, mèo Lê Hồng Phong dò hỏi chứ không thạo việc lên mạng nhờ tìm giống người trẻ như chị Nhi. "Có lẽ bà ấy bắt về nhà nuôi hoặc bán cho nhà khác nuôi rồi", bà Lệ nghĩ vậy sau hơn ba tháng mất Mino.

Từ ngày xa "con", bà Lệ buồn rầu, mất ngủ khiến sức khỏe càng đi xuống. Mino là chú chó đã già và khá khó nuôi, ăn uống phải đút, đặc biệt là đang mắc bệnh tim với suyễn, cứ nửa năm phải đi khám.

"Lúc bị bắt, "con" đang bệnh trong người, tôi mới đưa đi thú y mua thuốc hết 500.000 đồng, uống được gần một tháng thì bị bắt mất. Tôi lo người ta không biết cách nuôi sẽ làm bệnh "bé" nặng hơn, khó sống được", bà Lệ buồn rầu tâm sự.

Chú chó này đã bầu bạn với chị em bà tám năm qua và từng bị mất một lần, cách đây bảy năm. Thời điểm đó, Mino bị hai người đàn ông vờ vào mua hàng rồi bắt lên xe, bà Lệ chạy với theo rồi té xuống đường.

Sau đó vài ngày, bà tìm thấy "con" ở chợ chó, mèo quận 10 và bỏ ra vài triệu đồng mang về. "Nhưng lần này có lẽ "con" và mình đã hết duyên", bà nghẹn giọng nói. Dù vậy, tấm bảng tìm chó vẫn chưa gỡ bởi bà vẫn mong chờ phép mầu sẽ đến với mình.
 
Tấm biển tìm chó lạc của bà Lệ đã bám bụi hơn ba tháng, nhưng chú chó ở với bà tám năm vẫn chưa về - Ảnh: DIỆU QUÍ
 
Chó kiểng dễ tìm hơn chó ta

Mất thú cưng, nhiều người chọn cách nhờ thám tử tại một số nơi uy tín tìm giúp. Theo anh Lê Đăng Khoa (quản lý một công ty về dịch vụ thám tử có văn phòng ở quận 1), khi nhận được yêu cầu của khách, anh sẽ triển khai nhiều phương án rồi phân chia nhân viên thực hiện.

Các thám tử thường là một đội khoảng 5 - 6 người, chia đi nhiều nơi. "Bên chúng tôi sẽ in giấy về hình ảnh, cân nặng, tên, đặc điểm thú cưng. Trước tiên tìm vòng vòng khu vực nhà của khách, sau đó đưa giấy tới từng lò mổ, nơi mua bán chó, mèo lớn ở trung tâm TP như quận 10, Bình Tân, Gò Vấp nhờ họ nếu có thấy con vật đó thì báo cho bên tôi hoặc trực tiếp cho khách.

Về phía lò mổ, mình sẽ đưa hình ảnh và thông tin thú cưng cho người nhận ngay cổng lò mổ để nhận diện. Nếu con vật đang tìm mà chưa qua cổng thì lấy lại được. Còn qua cổng đó là... trụi hết rồi. Nhưng nhiều khi con vật đã chết khi tới cổng bởi vì bị chích điện, đập đầu, dính bã.

Ngoài ra chúng tôi cũng có nhóm riêng trên mạng để đăng tin tìm chó mèo lạc, nếu họ có nhận mua sẽ báo về cho mình", anh Khoa cho biết và nói thêm trung bình thời gian tìm thú cưng khoảng hai ngày đổ lại, nếu không ra xem như mất.

"Khách mới bị mất thì cơ hội tìm ra nhiều, còn mất 2 - 3 ngày hoặc gần cả tuần mới nhờ mình tìm thì xác suất tìm thấy rất thấp. Nếu thú cưng đã bị mất 4 - 5 ngày, tôi sẽ nói trước với khách xác suất tìm được rất thấp. Khách đồng ý thì mới làm chứ không phải cảm thấy tìm không được mà vẫn lấy tiền của khách", anh Khoa nói.

Anh cho hay giá thám tử nhận tìm khoảng 2 - 3 triệu đồng, trong đó sẽ nhận trước 50% là chi phí anh em đi làm như tiền ăn xuống, xăng cộ, in giấy gửi cho các lò mổ, nơi mua bán chó, mèo. "Còn 50% sau là công của anh em đi tìm, nếu tìm không được thì không nhận phần đó", anh nói.

Theo anh Khoa, chó kiểng thường dễ tìm được hơn chó cỏ (chó ta). Chó cỏ khi bị bắt thường bị đưa thẳng vào lò mổ, còn chó kiểng được bán ở chợ chó, mèo để khách mua về nuôi.

Nhiều người không tìm lại được
 
Đội thám tử in giấy tìm chó - Ảnh: DIỆU QUÍ

Mua chó 4,5 triệu, nuôi hai năm lại đi mua lại lần nữa với giá 4,2 triệu đồng, song chị Châu Nhi vẫn thấy mình may mắn vì Đậu đã trở về. Vuốt Đậu trong tay, chị Châu Nhi cho hay:

"Theo tôi biết, thường thì người bắt chó kiểng rồi đem bán cho chủ trại chó, sau đó mình sẽ tự ra quận 10 tìm hoặc nhờ tìm giúp qua mạng hay thuê thám tử uy tín. Khu vực tôi ở bị mất chó nhiều, người ta check camera thường xuyên thấy hai vợ chồng lảng vảng khu vực". Tuy nhiên, nhiều người không may mắn tìm lại được "bé cưng" như Châu Nhi.

Dứt khoát không chuộc chó từ bọn trộm

Anh Nguyễn Đăng Khoa (ở đường tỉnh lộ 10, quận Bình Tân) vẫn còn nghẹn giọng khi kể chuyện mất cả đôi "con cưng" dịp giáp Tết vừa rồi.

"Tôi cẩn thận lắm, ít khi rời mắt, thế mà hôm ấy tôi cho hai "bé" ra cửa phơi nắng, vừa quay vào lấy điện thoại thì ra đã mất tiêu. Và ngay chiều hôm đó, có người gọi điện thoại hỏi tôi chuộc cặp chó không, giá 8 triệu đồng. Chúng biết điện thoại của tôi qua bảng hiệu kinh doanh trước cửa".

Biết gặp bọn "cò" chó có thể chính là tên trộm chó hoặc liên đới, anh Khoa làm giả vờ cù cưa xin giảm giá để báo chính quyền. Nhưng kẻ cho chuộc hình như thấy "động", cắt số điện thoại. Thương nhớ cặp chó, nhưng anh Khoa cho rằng mình đã làm đúng, dứt khoát không chấp nhận chuộc chó từ tay bọn trộm để chúng càng lộng hành thêm.
Bài viết liên quan
2023/10/24
Nghĩa trang chó mèo ở Hà Nội: Chủ thú cưng tiết lộ “lí do đặc biệt” khi đưa thú cưng đi an táng
2023/10/21
Tìm Chó Mèo Lạc: Nỗi Lo Sợ Gia Đình Tại Hà Nội
2023/10/21
Người trẻ hướng tới mục tiêu nói không với thịt chó, mèo
2023/10/21
Chú chó nổi tiếng Nguyễn Văn Dúi đã qua đời, được chủ chôn cất sau vườn nhà
2023/09/13
Định danh điện tử cho thú cưng
2023/08/29
Địa chỉ tìm chuộc Chó Mèo trên toàn quốc – cập nhật 2023
2023/08/26
Trạm Cứu Hộ và Phòng Khám Thú Y: Nơi Cung Cấp Tình Thương và Chăm Sóc Cho Thú Cưng
2023/08/26
Chó Mèo Lạc Tại Hà Nội: Sự Lo Ngại và Hy Vọng Trở Về Nhà
2023/08/26
Kinh nghiệm tìm chó mèo lạc
2023/08/08
Người mẹ đặc biệt của chó mèo bị bỏ rơi